Previous Next
Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu tốt

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Hỗ trợ giáo dục tối đa

Ba học sinh Việt nhận học bổng du học Nga về hạt nhân

Ba học sinh Việt nhận học bổng du học Nga về hạt nhân

9/5/2014

Giành giải cao nhất trong kỳ thi Olympic Vật lý 2014, hai nam sinh và một nữ sinh Việt Nam giành được học bổng du học tại Nga các khoá học về năng lượng hạt nhân.

Chiều 8/5, Lễ trao giải cuộc thi Olympic Vật lý do tập đoàn Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom tổ chức tại Hà Nội có sự tham dự của ông Lavrenev A.Yu - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, tham tán ĐSQ LB Nga Tại Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi Olympic Vật lý đã thu hút 680 trường với 852 học sinh tham gia. Diễn ra từ 28/3 đến 30/3 bằng hình thức thi trực tuyến, nhiều thí sinh đã giành được kết quả cao. Trong số đó, nam sinh Hà Tĩnh Đặng Quốc Anh (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) có kết quả tốt nhất, giành giải Nhất.

Người đạt giải nhì là em Nguyễn Minh Nhân (THPT chuyên Lương Văn Chánh, Tuy Hòa, Phú Yên). Và chủ nhân của giải ba là nữ sinh Bùi Thị Hằng (THPT Lạng Giang 2, Bắc Giang).

giaoduca-2307-1399631859.jpg

Ba sinh viên, học sinh nhận giải thưởng cao nhất cuộc thi Olympic Vật lý.

Ngoài phần thưởng bằng hiện vật, ba học sinh này còn có cơ hội được đào tạo tại các trường đại học của Nga theo chương trình đặc biệt 14.05.02 "Nhà máy điện hạt nhân: Thiết kế, vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật", với điều kiện hoàn thiện các giấy tờ cần thiết với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Top 100 thí sinh đạt giải cao của cuộc thi Olympic Vật lý 2014 sẽ được gửi cho Bộ Giáo dục. Những thí sinh này sẽ nhận được ưu tiên nếu đăng ký xét tuyển học bổng du học tại Nga theo chương trình học bổng chính phủ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó vụ trưởng Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Phạm Quốc Hưng cảm ơn những hỗ trợ của tập đoàn nguyên tử quốc gia Nga cho Việt Nam. Ông Hưng cho biết, mỗi năm Nga hỗ trợ đào tạo cho Việt Nam khoảng 600 nhân lực và dự kiến tăng lên 1.200 vào năm 2020.

"Nhu cầu nhân lực ngành năng lượng hạt nhân rất cần trong tương lai. Tôi hy vọng các bạn nhận được học bổng sẽ học tập say mê để trở về cống hiến cho đất nước", ông Hưng nói.

Tháng 10/2010, Nga và Việt Nam ký thỏa thuận liên chính phủ về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam với hai lò phản ứng. Tháng 11/2011, một bản hợp đồng khác được ký kết về việc cung cấp dịch vụ tư vấn, lập đề án và nghiên cứu khả thi cho dự án thi công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam - Ninh Thuận 1 do Nga thiết kế sẽ đi vào hoạt động từ năm 2023-2024 đúng như kết quả đã thỏa thuận giữa Rosatom và Bộ Công thương Việt Nam. Thiết kế kỹ thuật cho Ninh Thuận 1 bắt đầu năm nay và đến 2016 khi thiết kế hoàn tất, các văn bản vận hành chi tiết sẽ được hoàn thiện. Năm 2017-2018, công trình sẽ được đổ móng.

Rosatom đã và đang hỗ trợ đào tạo nhân lực trong thi công và vận hành nhà máy điện hạt nhân. Năm 2013, hơn 240 sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các Viện nghiên cứu và đại học của Nga về công nghệ hạt nhân. Rosatom cũng tổ chức các đợt thực tập tới cơ sở điện hạt nhân đang thi công tại Nga cho các chuyên viên. 51 thực tập sinh đã hoàn thành nhiệm vụ tại các điểm thi công.

Bên cạnh kinh nghiệm chuyên môn thực tiễn trong thi công nhà máy điện hạt nhân, việc đào tạo, nâng cao nghiệp vụ còn bao gồm nâng cao kỹ năng làm việc với tài liệu kỹ thuật, làm chủ công nghệ an toàn và lĩnh hội tiêu chuẩn chất lượng của Nga trong vận hành nhà máy điện hạt nhân.

Năm nay, Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Việt Nam 70 suất học bổng đại học về năng lượng nguyên tử tại Liên bang Nga trong thời gian 5-6 năm.

Hoàng Thùy

Các tin khác

captcha