Previous Next
Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu tốt

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Bài giảng điện tử - bai giang dien tu

Hỗ trợ giáo dục tối đa

261 giáo viên

261 giáo viên "bị ra đường" sẽ lên lớp hết năm học

9/5/2014

Trước mắt, 261 giáo viên huyện Yên Phong không trúng tuyển đợt tuyển dụng viên chức năm 2013 do Sở Nội vụ Bắc Ninh tổ chức vẫn được lên lớp cho đến hết năm học. Nội dung đưa ra tại buổi làm việc của Bộ Nội vụ với UBND tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc sở Nội vụ tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, Phòng Nội vụ huyện Yên Phong sáng 9/5.

261 giáo viên tiếp tục làm việc...

Tại buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết, một trong những mục tiêu đặt ra trong việc tuyển dụng công chức viên chức phải có chất lượng cao là không để lại chỉ tiêu biên chế sử dụng lao động hợp đồng.
 

giáo viên, Bắc Ninh, Bộ Nội vụ
Buổi làm việc giữa Bộ Nội vụ với UBND tỉnh Bắc Ninh sáng 9/5

"Đây là chủ chương của UBND tỉnh" - ông Chiến quả quyết. Và UBND huyện Yên Phong là đơn vị đầu tiên trên địa bàn triển khai. Sở Y tế Bắc Ninh cũng đang thực hiện chủ trương này, các đơn vị khác đang chuẩn bị.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Hương Giang, trước khi xây dựng kế hoạch xét tuyển, UBND huyện Yên Phong đã có thông báo chủ trương sau khi xét tuyển, những người đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động nếu không trúng tuyển sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động....

Bà Nguyễn Hương Giang đã có kiến nghị Bộ Nội vụ thông tin báo chí về việc tuyển dụng viên chức ở huyện Yên Phong vừa qua không áp dụng tuyển dụng đặc cách đối với người hợp đồng lao động là không sai so quy định của pháp luật. Việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với những người không trúng tuyển là đúng quy định của pháp luật.

Bà Giang cũng đề xuất việc xử lý các đối tượng hợp đồng lao động không trúng tuyển: Tạm thời chưa chấm dứt hợp đồng lao động cho đến khi kết thúc năm học (trừ trường hợp giáo viên không có nhu cầu tiếp tục hợp đồng lao động nữa).

Theo kết quả xét tuyển viên chức được Sở Nội vụ đưa ra, tổng chỉ tiêu tuyển dụng theo kế hoạch là 612. Trong đó số thí sinh đăng ký xét tuyển là 2370 (có 452 thí sinh đang hợp đồng lao động). Số thí sinh trúng tuyển là 591 (trong đó có191 đang hợp đồng lao động).

Số thí sinh trúng tuyển thông qua phỏng vấn là 503. Còn lại là tuyển đặc cách (tuyển thẳng) thạc sĩ, sinh viên tốt nghiệp ĐH chính quy loại giỏi theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh là 85. Có 3 trường hợp tuyển thẳng là con liệt sĩ, con thương binh và con bệnh binh nặng.

Vấn đề đặt ra tại buổi làm việc là tại sao Yên Phong để dồn 7 năm mới tiến hành tuyển dụng công chức, trong khi quy định mỗi năm tuyển 1 lần dẫn đến số giáo viên không trúng tuyển đội lên con số 261 người? Ông Chiến cho biết, họp tỉnh ủy cũng đưa vấn đề Yên Phong ra để kiểm điểm. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu lãnh đạo UBND huyện kiểm điểm...

Ông Nguyễn Văn Bang, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong nhận trách nhiệm và cho hay, huyện đã thành lập tổ công tác tiến hành rà soát hợp đồng lao động của 261 giáo viên để phân loại hợp đồng ký trước ngày 1/1/2012 - Luật cán bộ viên chức có hiệu lực. Và những hợp đồng ký sau ngày 1/1/2012 để có đề xuất giải pháp xử lí.

Ông Bang cũng cho biết, sau khi tuyển song huyện vẫn còn thiếu 164 chỉ tiêu giáo viên do một số giáo viên nghỉ hưu theo chế độ, một số chuyển công tác và chỉ tiêu tăng do tăng thêm trường tiểu học...

Giải pháp ông Bang đề xuất là ký hợp động cho 164 trường hợp giáo viên đã trượt đợt tuyển vừa rồi. Thời gian hợp đồng có thời gian cho đến đợt tuyển dụng gần nhất.

Tuyển giáo viên không thi phỏng vấn

Tuy nhiên, phương án chưa được Bộ Nội vụ chấp thuận. Theo Chánh thanh tra Bộ Nội vụ Đặng Thanh Tùng, đề xuất của Bắc Ninh đưa ra cần xem xét vì khi chủ trương của UBND tỉnh tiến tới xóa hợp đồng lao động thì việc đặt vấn đề ký hợp đồng lại cho 164 giáo viên đã trượt sẽ sai chồng lên sai...

Theo Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn, việc tuyển dụng viên chức đã được Chính phủ phân cấp và thuộc thẩm quyền địa phương. Bộ Nội vụ có trách nhiệm hướng dẫn những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

"Quan điểm xử lí của Bộ là phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Phải có tình có lí đối với đội ngũ đang ký hợp đồng lao động để không hụt hẫng ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động" - lời Thứ trưởng.

Giải pháp trước mắt Thứ trưởng đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh không chấm dứt hợp đồng lao động của 261 giáo viên không trúng tuyển cho đến hết năm học. Tuy nhiên, ngay chiều 9/5 UBND tỉnh phải có báo cáo chi tiết hướng xử lý cụ thể, quy trách nhiệm của từng bộ phận...để không có sơ suất xảy ra ở lộ trình thực hiện tiếp.

Đồng thời, về lâu dài các đơn vị chức năng trong tỉnh phải có vai trò tham mưu cho UBND tỉnh để xử lí vấn đề xảy ra không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra ở Yên Phong có liên quan đến sở GD-ĐT nhưng buổi làm việc không có mặt đã thể hiện sự đứng ngoài cuộc, vô cảm trước vấn đề liên quan đến giáo viên...

Vẫn theo Thứ trưởng Tuấn, hướng xử lý lâu dài sẽ bổ sung quy định ghi âm, ghi hình trong thi tuyển viên chức để nếu có khiếu nại có biện pháp xử lí công bằng. Đồng thời, sẽ bổ sung quy định đối với tuyển dụng giáo viên và bác sĩ sẽ không thi phỏng vấn để kiểm tra được năng lực thực. Vấn đề để dồn ứ giáo viên sau 7 năm mới thi tuyển cũng phải được quy trách nhiệm và có biện pháp xử lý.

"Sau khi có báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh - Bộ Nội vụ sẽ tổ chức hợp báo" - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết.

Văn Chung - Kiều Oanh

Các tin khác

captcha